.

คณะกรรมการประจำวุฒิสภาสหรัฐได้อนุมัติร่างกฎหมายเมื่อวันพุธ (14 ก.ย.) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการสนับสนุนของสหรัฐต่อไต้หวัน โดยรวมถึงการจัดสรรเงินช่วยเหลือด้านความมั่นคงมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ท่ามกลางแรงกดดันของจีนที่เพิ่มขึ้นต่อไต้หวัน

 

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า คณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดนยินดีที่ทั้งสองพรรคได้ร่วมกันสนับสนุนไต้หวัน และต้องการที่จะร่วมงานกับสภาคองเกรสเพื่อเสริมความแข็งแกร่งในเรื่องนี้ต่อไป แต่ก็ต้องดำเนินการด้วยความระมัดระวังในการผ่านร่างกฎหมายนี้ เนื่องจากจะสร้างความไม่พอใจให้กับจีนอย่างแน่นอน

 

นางแครีน ฌ็อง ปิแอร์ โฆษกประจำทำเนียบขาวได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวก่อนร่างกฎหมายผ่านการอนุมัติของคณะกรรมการวิเทศสัมพันธ์ประจำวุฒิสภาว่า “ร่างกฎหมายดังกล่าวจะต้องผ่านกระบวนการต่าง ๆ จำนวนมากก่อนจะได้ข้อสรุป ดังนั้น เราจะปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอน”

 

ด้านวุฒิสมาชิกโรเบิร์ต เมเนนเดซ ประธานคณะกรรมการฯ ระบุในการแถลงข่าวว่า กฎหมายนโยบายไต้หวัน (Taiwan Policy Act) จะจัดสรรงบประมาณสนับสนุนด้านความมั่นคงมูลค่า 4.5 พันล้านดอลลาร์ให้แก่ไต้หวันตลอดระยะเวลา 4 ปี พร้อมจัดตั้งระบบการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจกับจีนเป็นวงกว้างสำหรับการกระทำที่เป็นปฏิปักษ์กับไต้หวัน

 

วุฒิสมาชิกเมเนนเดซจากพรรคเดโมแครตยังได้เน้นย้ำว่า หัวใจสำคัญของร่างกฎหมายนี้คือ “การป้องกันและการส่งเสริมขีดความสามารถของไต้หวัน” รวมถึงความชัดเจนที่ว่า สหรัฐจะไม่แสวงหาสงครามหรือสร้างความตึงเครียดเพิ่มขึ้นกับจีน

 

ที่มา สำนักข่าวอินโฟเควสท์